Nhiều người nghĩ rằng, chạy bộ liên quan đến phần thân dưới nhiều nhất, nhưng trên thực tế để chạy đúng kỹ thuật, bạn cần điều chỉnh và sử dụng toàn bộ cơ thể từ đầu xuống chân. Cùng tham khảo tư thế chạy bộ đúng chuẩn để có hiệu quả luyện tập tốt nhất nhé

Nhìn thẳng về phía trước

Đầu của bạn nên hướng về phía trước, không hướng cằm lên hoặc xuống. Mắt của bạn cũng nên hướng về phía trước để duy trì tư thế thích hợp, đồng thời giữ cho cổ thẳng hàng với cột sống khi chạy. 

Lưu ý, đừng nhìn chằm chằm xuống đôi chân của bạn, nó khiến bạn bạn khó quan sát đường chạy và dễ mệt hơn.

Vai của bạn nên di chuyển độc lập với phần thân trên và nằm đối diện với nhau. Khi bạn bước chân phải về phía trước, vai trái cũng nên hướng về phía trước và ngược lại. Điều này giúp hạn chế căng cơ ở vai và ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Bạn chạy nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách bạn di chuyển cánh tay. Tay nên được đặt ở một góc 90 độ, lòng bàn tay hoặc nắm tay di chuyển từ dưới cằm sang hông. Lưu ý, nên giữ khuỷu tay gần với 2 bên thân của bạn

Tiếp đất ở vị trí giữa bàn chân

Có khá nhiều kiểu tiếp đất khác nhau như tiếp đất mũi chân, gót chân hoặc tiếp đất giữa lòng bàn chân. Tuy nhiên, kiểu tiếp đất giữa lòng bàn chân lại được hầu hết các Runner lựa chọn vì nó an toàn cho đôi chân nhất là khi chạy và tiết kiệm được năng lượng cũng như là tránh bị mỏi chân khi tập chạy.

Khi bạn chạy cơ thể sẽ hướng về phía trước thay vì hoàn toàn thẳng đứng, và điều này nên xuất phát từ khớp hông của bạn chứ không phải từ việc đưa vai lên phía trước.

Đầu gối vuông góc với phần giữa bàn chân

Bạn không nên nâng đầu gối lên một góc 90 độ như chạy tại chỗ. Cách dễ nhất để chạy bộ không mệt là ống chân của bạn càng vuông góc với mặt đất càng tốt. Nếu bạn tiếp đất ở góc 90 độ, thì bạn có thể sử dụng mắt cá chân, khớp gối và khớp hông cùng một lúc để hấp thụ lực sốc từ mặt đất và sau đó tạo ra năng lượng.

Như đã đề cập ở trên, bạn nên tiếp đất với phần giữa bàn chân. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào việc thay đổi sải chân của bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về mọi mặt.

Long-An-Marathon-2022