Khu Di tích Lịch sử quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng

Ngoài vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng, Vĩnh Hưng còn là nơi gắn liền với chiều dài lịch sử qua các cuộc kháng chiến. Đến Vĩnh Hưng thì du khách không thể nào không đến Đồn Long Khốt, đây là nơi tri ân các anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đất nước hòa bình như ngày hôm nay.

Long Khốt là tên con rạch từ Campuchia chảy qua khu đất có diện tích gần 5 hecta, thuộc ấp Trung Chánh, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Du khách đến đây có thể thắp nhang kính viếng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và có thể viết lại những dòng cảm xúc khi đến tham quan.

Khu di tích lịch sử Quốc gia khu vực Đồn Long Khốt được khánh thành vào năm 2020.
Khuôn viên rộng rãi, khang trang của Khu di tích.
Trong Đền thờ Long Khốt, tên các anh hùng liệt sĩ được khắc trên bia.

Di tích lịch sử văn hóa Gò Chùa Nổi, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng

Nói đến điểm tham quan du lịch thì không thể không kể đến di tích Cổ Sơn. Đây là ngôi chùa có tượng Phật cổ làm bằng đá cao khoảng 35cm được tạc theo tư thế tọa thiền, ngôi tượng được tìm thấy trong khu vực gò nổi tại huyện Vĩnh Hưng.

Gò Chùa Nổi hay còn gọi là Cổ Sơn Tự được xây dựng đầu thế kỷ XX. Nơi đây còn là di chỉ khảo cổ học bởi nhiều hiện vật thời tiền sử có giá trị như: gốm, công cụ bằng xương, di cốt động vật. Tương truyền rằng chùa Nổi chưa bao giờ bị ngập, vào mùa mưa lũ nước dâng đến đâu thì ngôi chùa dâng lên đến đó vì vậy mà đã thu hút nhiều phật tử cũng như du khách gần xa đến tham quan và cầu mong có cuộc sống tốt lành.

Đến đây du khách có thể thả hồn mình vào nơi thanh tịnh, chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh chùa với những hàng cây cổ thụ xanh mướt như cây Sao và  cây Trôm, đây là dấu tích của một khu rừng nguyên sinh ngày trước. Ngoài ra, du khách sẽ được nghe chiến công của ông cha ta chống ngoại xâm và được nghe về những câu chuyện ly kỳ xung quanh ngôi chùa cổ.

 

Chùa Gò Nổi nằm bên sông Vàm Cỏ Tây.
Chùa Gò Nổi – Cổ Sơn Tự.
Chùa Gò Nổi được Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An công nhận là di tích lịch sử – văn hóa năm 2004.
Du khách đến đây đều mong cầu bình an.

Khu vui chơi sinh thái Vĩnh Thuận, ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ, khu vui chơi sinh thái Vĩnh Thuận thuộc huyện Vĩnh Hưng là địa điểm check-in nhất định phải tới. Đây sẽ là địa điểm dành cho những tín đồ mê khung cảnh làng quê yên bình, đắm mình với ánh hoàng hôn dưới cánh đồng ruộng lộng gió, nghe tiếng côn trùng kêu râm ran.

Khu vui chơi được lấy cảm hứng từ sự giản dị, mộc mạc của bà con Đồng Tháp Mười nói chung và người dân huyện Vĩnh Hưng nói riêng. Những căn chòi lá được dựng lên để du khách có thể ngồi nghỉ ngơi, chụp ảnh và ngắm cảnh đồng ruộng thênh thang cùng không khí trong lành, tươi mát.

Ngoài ra, điểm nhấn của khu vui chơi sinh thái Vĩnh Thuận là những cây cầu được thiết kế đẹp mắt mang đậm văn hóa vùng sông nước Đồng Tháp Mười.

Đặc biệt, đến đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười. Những món ăn không thể nào giản dị hơn với thực đơn nào là chuột đồng, ếch, lươn, cá trạch, cá trê…đều là đặc sản có được từ những cánh đồng lúa của bà con nông dân tại đây.

Khu vui chơi sinh thái Vĩnh Thuận nằm giữa những cánh đồng ruộng bao la.
Những căn chòi được dựng đơn sơ mang nét đẹp giản dị của làng quê ở Vĩnh Thuận.
Cây cầu gỗ đơn sơ – điểm check-in của nhiều du khách khi đến Vĩnh Thuận.

Chợ Bàu Sậy

Khu chợ Bàu Sậy được xây dựng từ năm 2006 với diện tích 6.500m2, gồm 2 khu nhà lồng và trên 250 sạp. Điểm đặc biệt của chợ Bàu Sậy là nơi đây chủ yếu bán các sản vật từ ruộng đồng quanh khu vực, do vậy mà các mặt hàng tại chợ Bàu Sậy được bán theo mùa. Vào mùa mưa hay mùa lũ về, các mặt hàng bán tại chợ sẽ đa dạng và phong phú hơn các mùa khác.

Cứ sau mỗi cơn mưa, cá rô đồng, ếch nhái, ốc bươu trở nên nhiều hơn, thế là bà con nông dân lại có nhiều sản vật mang ra chợ bán. Khi mùa nước lũ tràn đồng, thì cá linh, lươn, bông điên điển, rắn nước, rắn bông súng được bày bán khắp chợ. Vào mùa nắng thì du khách tha hồ mua các loại cá khô mang như khô cá lóc, cá trê, cá trạch… về làm quà tặng.

Đến chợ Bàu Sậy, thú vị nhất chính là những tiếng nói cười rôm rả giữa các tiểu thương với nhau, giữa người bán với người mua. Du khách sẽ nghe mọi người hỏi thăm về chuyện làm ăn, buôn bán hay những câu hỏi thăm về sức khỏe… làm cho khu chợ thêm ấp áp tình người.

 

Khu bán thực phẩm tươi sống.
Chợ Bàu Sậy.